ÓC CHÓ "VUA CỦA CÁC LOẠI HẠT"
Gần đây, nhiều nơi rộ lên cơn sốt khai thác và tìm mua quả óc chó để trị bệnh. Trước hết, chúng ta nên biết cây óc chó thuộc họ hồ đào, có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và còn có các tên khác như hồ đào nhục, hạch đào nhân, khương đào, vạn tuế tử...
Ở
nước ta, loại cây này được trồng nhiều tại Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng.
Đây là loại cây sống lâu năm, có thể cao tới 20 m; bên trong chứa hạt
rất nhiều dầu.
Thời
cổ đại, hạt quả óc chó được gọi là loại hạt của các vị thần. Nhiều nhà
khoa học ngày nay gọi chúng là vua của các loại hạt vì có nhiều lợi ích
cho sức khỏe. Trong đông y, phần nhân quả được dùng chủ yếu, được ghi
nhận là có vị ngọt, tính ấm; công hiệu bổ thận cố tinh, ôn phế định
suyễn, nhuận trường thông tiện, tiêu thũng tán, đại tiện táo, bí tiểu.
Trong
cuốn sách Dược phẩm vựng yếu, Hải Thượng Lãn Ông viết rằng hồ đào có vị
ngọt, khí nóng, không độc, ăn thường xuyên thì mạnh khỏe, tóc đen dài
kiêm bổ hạ nguyên (can, thận), thông kinh, nhuận huyết mạch, dưỡng gân
cốt, thu liễm phế khí, ngừng ho, hết bại liệt, mạnh âm; trên thì lợi khí
tam tiêu, dưới thì bổ ích mệnh môn hỏa...
Nhà
dược học Lý Thời Trân ở đời Minh của Trung Quốc dùng quả óc chó để bổ
khí dưỡng huyết, trị ho suyễn do lạnh, chân và eo lưng đau nặng, chữa
trĩ, đi ngoài ra máu, làm tan độc, sưng đau...
Các
nhà dinh dưỡng đều ghi nhận đây là loại quả rất tốt về mặt dinh dưỡng
vì chứa nhiều protid và acid béo không bão hòa cần thiết cho cơ thể,
những thành phần này đều quan trọng cho tế bào đại não, tăng cường chức
năng não. Những chất có trong quả óc chó cũng được ghi nhận là làm giảm
hấp thu của ruột non đối với cholesterol cũng như làm tan cholesterol,
loại bỏ những “chất bẩn” bám trong lòng mạch, làm sạch máu huyết nên góp
phần cung cấp máu tươi tốt hơn cho cơ thể; nguồn acid béo omega-3 cũng
được ghi nhận là cao nhất trong các loại hạt, nhiều hơn cả trong cá hồi.
Ngoài ra, quả óc chó còn chứa nhiều chất kháng viêm polyphenol (hơn cả
rượu đỏ và thịt gà) nên giúp bảo vệ cơ thể chống lại chứng viêm, bệnh
tim, viêm khớp và cải thiện chức năng nhận thức.
Nhóm
nghiên cứu từ Trường Y tế cộng đồng Fielding (Đại học California - Mỹ)
cũng đã có một nghiên cứu đối với 117 người đàn ông tuổi từ 21 đến 35,
được chia làm 2 nhóm, một nhóm ăn thêm 75 g quả óc chó (tính cả vỏ) mỗi
ngày, nhóm kia tránh ăn. Kết quả là họ tìm thấy sự cải thiện đáng kể về
hình dáng, tốc độ di chuyển và cả sức sống ở tinh trùng của nhóm người
ăn quả óc chó. Họ lý giải rằng chính các acid béo trong loại quả này đã
giúp tinh trùng phát triển.
Tuy
rất tốt cả về dinh dưỡng lẫn góc độ dược liệu nhưng chúng ta cũng cần
lưu ý là kinh nghiệm cho thấy mỗi ngày chỉ nên sử dụng khoảng 30 g
(tương đương 7 - 8 quả); người đang tiêu chảy phải dùng thận trọng;
người bệnh đàm nhiệt ho suyễn và âm hư nội nhiệt cũng nên kiêng dùng.
Lương y Hoàng Châu
Nguồn trích dẫn: http://nld.com.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét